VĂN HÓA NHẬP MÔN DU HỌC SINH HÀN QUỐC

 

Du học sinh Việt Nam lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Hàn Quốc sẽ đôi phần xa lạ với văn hóa tại xứ sở này. Bởi vì, nền văn hóa Hàn Quốc có rất nhiều văn hóa đa dạng, phong tục tập quán khác xa so với Việt Nam. Hãy cùng Công ty Vinco tìm hiểu văn hóa nhập môn dành cho du học sinh này nhé.

1. VĂN HÓA CHÀO HỎI

Chào hỏi là điều quan trọng nhất trong giao tiếp và đối với người dân Hàn Quốc, việc chào hỏi và kính ngữ được coi trọng đặt lên hàng đầu.

Van Hoa Nhap Mon Du Hoc Sinh 2

Cúi người 90 độ thể hiện sự tôn trọng và kính trọng đối với đối phương cao nhất. Nhưng ngày này, văn hóa có thể việc gấp lưng thay bằng cái cúi đầu nhẹ tùy theo hoàn cảnh. Bởi sự ảnh hưởng của văn hóa Phương Tây và cuộc sống hiện đại. Khi gặp mọi người bạn nên cúi chào và không gọi thẳng tên người khác nếu họ chưa cho phép hoặc đề nghị với bạn về điều đó.

2. CÁI NHÌN PHÁN XÉT TỪ CÁC CỤ CAO TUỔI TRONG VĂN HÓA HÀN QUỐC.

Người già thường rất khó tính, ông bà ở Việt Nam đã khó tính nhưng ông bà ở Hàn Quốc còn khó tính hơn rất nhiều.

Cuộc sống sinh hoạt nơi đây bạn sẽ tiếp xúc và giao tiếp với những người trẻ khá tương đồng ở Việt Nam. Nhưng đôi khi bạn cũng gặp trường hợp bị nhìn chằm chằm bởi ánh mắt của các cụ lớn tuổi. Và đương nhiên, các cụ lớn tuổi sẽ không thèm quan tâm tới cảm nghĩ của bạn đâu.

Hàn Quốc là một quốc gia phát triển nhanh quá trình phát triển trải qua thời gian ngắn; chính vì thế, người lớn tuổi vẫn chưa thể hòa nhập và thích nghi với văn hóa hiện đại của giới trẻ ngày nay.

Cộng thêm sự khác biệt giữa các thế hệ trong suy nghĩ và cả sự hiện diện của người nước ngoài tại đất nước mình cũng là lý do hình thành nên nét văn hóa này.

3. HỢP KHẨU VỊ – VĂN HÓA HÀN QUỐC.

Ngày này các món ăn Hàn Quốc được du nhập vào Việt Nam và được đón nhận tích cực. Nhưng đây mới chỉ là một phần rất nhỏ trong văn hóa ẩm thực của “xứ sở kim chi”.

Có những món ăn như cá đuối lên men hay hải sản ngâm tương hay đồ hải sản tươi sống là những món ăn tương đối khó ăn theo nhận xét của mọi người. Để có một bữa ăn hợp khẩu vị, bạn cần phải tự chuẩn bị và nấu mọi thứ theo ý mình nhưng nhiều trường hợp bất khả thi thì đối phó với mỗi bữa ăn là điều không đơn giản.

Van Hoa Nhap Mon Du Hoc Sinh 1

Thói quen đồ uống cũng khá khác so với Việt Nam. Café là thứ đồ uống được ưa chuộng nhất, ngoài những thương hiệu nổi tiếng với giá đắt đỏ như Starbucks thì cũng có những quán cafe bình dân hoặc tại cửa hàng tiện lợi.

Loại được order nhiều nhất chính là Americano, vị nhạt so với các loại café khác và loại café trong các cửa hàng tiện lợi thì ngọt và giống café pha sẵn hơn.

4. VẤN ĐỀ RÁC THẢI VÀ TÁI CHẾ – VĂN HÓA HÀN QUỐC.

Ở Việt Nam hoặc một số quốc gia khác, bạn có thể vứt tất cả các loại đồ ăn thừa, rác, giấy, túi nilon,… cùng một chỗ đều được, miễn là gọn gàng và không bừa bãi lung tung. Nhưng khi ở Hàn Quốc, bạn phải phân loại rác riêng ra và để chúng đúng chỗ quy định, đâu là rác thải tái chế được, đâu là rác thải thực phẩm thừa, đâu là rác thải thường.

Van Hoa Nhap Mon Du Hoc Sinh 3

Ngoài ra, bạn cần thuộc lòng những loại rác đặc biệt khác như nếu là điện thoại di động, pin,… phải được mang trực tiếp đến các trung tâm cộng đồng; quần áo vứt thì phải để trong túi riêng;…

Hệ thống rác thải của Hàn Quốc được với mục đích: thu thập, phân chia loại và xử lý rác thải sinh hoạt một cách quy củ và thân thiện với môi trường. Nếu bạn không tuân thủ quy định này thì có thể rác sẽ được hoàn gửi lại cho bạn hoặc sẽ bị phạt tiền đó.

5. TRẢ TIỀN CHO NILON – VĂN HÓA HÀN QUỐC.

Bạn tốt nhất nên mang theo túi đựng của mình để chủ động dựng đồ nếu đi siêu thị, nếu không bạn phải sẽ phải trả tiền mua túi mới, cho dù đó là bao đựng hay túi nilon.

Từ năm 2018, Hàn Quốc đã tham gia vào danh sách các nước sử dụng túi tái chế thay cho việc sử dụng các đồ túi nilon.

Với nỗ lực bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên lệnh cấm sử dụng túi nilon được áp dụng trên hàng nghìn siêu thị lớn và nhỏ lẻ, trừ những thực phẩm sống mới được sử dụng túi nilon.

Xem thêm:

  1. Tổng quan về đất nước Hàn Quốc.
  2. Du lịch tự túc Hàn Quốc từ A – Z

6. SỰ XUẤT HIỆN CỦA CÁC CON DỐC.

Van Hoa Nhap Mon Du Hoc Sinh 4

Dốc xuất hiện rất nhiều vì khu dân cư thường được xây dựng trên những con dốc nhỏ, có thể là dốc thoai thoải hoặc dốc hay đường phẳng hay sự hiện diện của những bậc cầu thang.

Chính vì thế, việc đi bộ là điều không thể tránh khỏi, mặc dù hệ thống giao thông Hàn Quốc rất hiện đại và tiên tiến.

Bạn đã chuẩn bị đủ hành trang cho cuộc hẹn Hàn Quốc sắp tới chưa. Liên hệ công ty Vinco để được hỗ trợ và tư Vấn

Công ty TNHH hợp tác và đầu tư quốc tế Vinco

Facebook: https://www.facebook.com/vincoduhoc/

Website: https://vinco.edu.vn/

Địa chỉ: Số 3 – C9 Biệt Thự Mỹ Đình 1, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 024 6660 4545

Hotline : 0961-063-991 hoặc : 0961.245.464

Email: vpvinco@gmail.com

Copyright 2019 © VINCO